Chào mừng quý khách ghé thăm website của Hoàng Nguyên Education & Service

Bảng 2: Tái chế vật liệu- IYRC Việt Nam 2018

THỂ LỆ THI BẢNG 2: TÁI CHẾ VẬT LIỆU - IYRC VIỆT NAM 2018

1. Mục tiêu

Kiểm tra khả năng lắp ráp và điều khiển Robot để đẩy vật tái chế đến thùng chứa theo phân loại trong thời gian ngắn nhất.

1. Quy định kích thước Robot

Kích thước của robot tại ô bắt đầu không được vượt quá 25cm (chiều cao), 25cm (chiều rộng) và 25cm (chiều dài). Tuy nhiên, robot không được phép mở rộng đến bất kỳ kích thước nào sau khi trận đấu bắt đầu.

1. Quy định thiết kế Robot
    • Chỉ những dòng sản phẩm về robot MRT & HUNA mới được phép sử dụng để lắp ráp robot (không bao gồm dòng sản phẩm My Robot Time và MRT Soccer Robot). Không giới hạn số lượng các mảnh ghép sử dụng để lắp ráp robot. Được sử dụng chéo những thành phần từ trong những dòng sản phẩm đã nêu trên với nhau
    • Tuy nhiên, chỉ tối đa 2 động cơ DC và 1 mainboard được phép sử dụng để thi đấu.
    • Robot sẽ không được làm hỏng bất kỳ phần nào của sân thi đấu hoặc chướng ngại vật.
    • Robot không được phép có bất kỳ nguồn cấp điện nào trên 6V DC (dòng điện một chiều). Nguồn điện VAC (dòng điện xoay chiều) bị nghiêm cấm tuyệt đối vì lý do an toàn.Thí sính tự chuẩn bị pin.
    • Robot không được gây bất kỳ nguy hiểm nào cho sân thi đấu và khu vực xung quanh.
    • Robot sẽ cần phải tự bảo vệ cảm biến của mình nếu cần thiết từ bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào.
    • Robot sẽ cần phải tự bảo vệ thiết bị thu tín hiệu tay cầm (RC receivers) của mình nếu cần thiết từ bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào.
  2. Luật thi đấu

Thời gian thi đấu

• Mỗi trận đấu qui định trong 3 phút.
  • Trong các trường hợp sau, trận đấu kết thúc sớm trước 3 phút
  • Khi tất cả các vật liệu tái chế được đặt đúng vị trí.
  • Trong trường hợp bị tước quyền thi đấu.
  • Khi trọng tài đánh giá là trận đấu không thể tiếp tục.

Cách thức chế tạo và lập trình Robot

Lắp ráp và lập trình trước.

• Bắt đầu thi đấu
    • Tiếng còi là tín hiệu để bắt đầu trận đấu.
    • Thí sinh được phép khởi động (bật) robot bằng cách bật công tắc.
    • Những thí sinh điều khiển robot từ xa sẽ giữ khoảng cách với khu vực sân chơi mà không cần chạm hoặc làm hư hại trò chơi.
  • Nhiệm vụ trong lúc thi đấu
    • Khi trận đấu bắt đầu, mỗi Robot sẽ di chuyển từ BASE để đẩy các vật tái chế tới thùng chứa của nó.
    • Có 3 loại tái chế được phân loại như sau: Nhựa (chai nước bằng nhựa), Nhôm (lon nước), Giấy ( báo làm thành hình tròn có đường kính 10cm).
    • Có 5 điểm trên sa bàn, mỗi điểm sẽ chứa 3 loại tái chế khác nhau. Thí sinh phải tách riêng và đẩy vật tái chế tới thùng chứa tương ứng.
    • Thời gian sẽ bắt đầu được tính khi trọng tài thổi còi và robot được đặt tại điểm BASE.
    • Tất cả các robot sẽ được thu lại bởi các trọng tài trước khi cuộc thi bắt đầu, không thể dùng chung một robot với những thí sinh khác.
    • Tất cả các robot phải được nộp lại cho trọng tài trước khi cuộc thi bắt đầu, không thể chia sẻ cùng một robot với những thí sinh khác.
    • Thời gian thi đấu sẽ được dừng lại khi các vật tái chế được dọn sạch và robot trở lại BASE.
  • Quyết định người chiến thắng

Người chiến thắng sẽ là thí sinh có điểm số cao nhất và nếu nhiều thí sinh có cùng số điểm thì thời gian hoàn thành ngắn nhất sẽ là người chiến thắng.

• Điểm số, Hình phạt và Tước quyền thi đấu

Điểm số: Mỗi vật tái chế đặt đúng cách trong thùng chứa sẽ được 5 điểm.

• Hình phạt
    • Nếu vật tái chế đặt vào sai thùng chứa sẽ bị trừ 5 điểm.
    • Nếu vật tái chế không được đặt hoàn toàn vào thùng chứa sẽ không được tính điểm.
  • Tước quyền thi đấu
    • Tự ý chạm tay vào robot hoặc vật phẩm trong sân thi đấu khi trận đấu đang diễn ra.
    • Robot bế tắc trong hơn 10 giây.
    • Robot không tuân thủ giới hạn kích thước.

Bản ghi điểm mẫu:

Tên